Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

Kỳ nhông Mexico- khủng long sáu sừng

Kỳ nhông Mexico hay còn gọi là khủng long sáu sừng - Ambystoma mexicanum 
Kỳ nhông Mexico hay còn gọi là khủng long sáu sừng - Ambystoma mexicanum
Dân chơi cá cảnh thường gọi chúng là khủng long sáu sừng
Kỳ nhông Mexico (Ambystoma mexicanum) hay còn được biết đến với những tên gọi khác như là Axolotl (nghĩa là "quái vật dưới nước") hoặc Ajolote, có lẽ là loài sinh vật kỳ lạ nhất thế giới. Tuy được gọi là "kỳ nhông" và cũng có vẻ ngoài tương đối giống bò sát, nhưng chúng thực sự lại là một loài động vật lưỡng cư. Chúng sinh sống hoàn toàn dưới nước và hô hấp nhờ vào những cơ quan kỳ lạ được gọi "mang ngoài" mọc hai bên cổ. Những con vật này cũng nổi tiếng với khả năng tái tạo lại các chi bị tổn thương, chính điều này khiến cho chúng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học. Ngoài ra còn có một điều rất thú vị nữa là chúng giữ lại hầu hết các đặc điểm của giai đoạn ấu trùng ngay cả khi đã trưởng thành. Một điều đáng tiếc là loài vật này hiện nay gần như đã tuyệt chủng trong tự nhiên do ô nhiễm môi trường và sự xâm lấn của một số loài thủy sinh khác trong phạm vi chúng sinh sống. Giờ đây chúng chủ yếu được tìm thấy trong những bể sinh vật cảnh hay các phòng thí nghiệm mà thôi.Đặc điểm hình thái:
Một con Axolotl trưởng thành có chiều dài cơ thể trong vòng 15-45cm, trung bình là khoảng 25cm. Chúng có 2 cơ quan mang ngoài gồm 3 nhánh với những tu nhỏ hai bên phía sau đầu, chúng cũng có 4 khe mang ẩn dưới những nhánh mang ngoài này. Những con vật này có thể hô hấp cả bằng mang hay bằng phổi. Chân tay của chúng kém phát triển hơn nhiều so với kích thước cơ thể. Một cái vây đuôi kéo dài từ sau đầu cho đến tận lỗ thông hơi. Đầu của chúng khá lớn trong khi hai mắt lại nhỏ. Răng của chúng thoái hóa đến mức gần như không có. Cơ thể loài Axolotl có 4 màu sắc khác nhau, 2 màu là tự nhiên và 2 màu do đột biến. Màu sắc tự nhiên bao gồm màu nâu (thường có thêm các đốm) và màu đen, trong trường hợp đột biến chúng sẽ có màu hồng nhạt hoặc là các dạng bạch tạng (vàng hay nâu nhạt).Khu vực phân bố:
Loài vật kỳ lạ này chỉ được tìm thấy trong tự nhiên tại 2 khu vực là hồ Xochimilco và hồ Chalco thuộc miền Trung của đất nước Mexico. Thật không may cho chúng là cả hai hồ nước này hiện nay đều đang biến đổi nghiêm trọng do ảnh hưởng tử thành phố đông dân nhất thế giới Mexico City.Chế độ dinh dưỡng:
Axolotl là loài ăn thịt. Thức ăn của chúng thường là những con mồi nhỏ như giun, côn trùng và các loài cá nhỏ. Chúng tìm kiếm thức ăn chủ yếu bằng khứu giác.

Nguồn: Cá khủng long 6 sừng ( Thiên đường cá cảnh - Diễn đàn cá cảnh Việt Nam )
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét